QUY TRÌNH SANG TÊN MUA BÁN NHÀ ĐẤT

Tư vấn thủ tục sang tên mua, bán bất động sản tận tình, chuyên nghiệp từ A đến Z không tính phí tư vấn.

Ngày đăng: 19-10-2019

2,518 lượt xem

QUY TRÌNH SANG TÊN MUA - BÁN NHÀ ĐẤT

I. TỔNG QUA VỀ BẤT ĐỘNG SẢN

Thị trường Bất động sản (BĐS) Việt Nam đang trong giai đoạn tăng trưởng mạnh, đang trong thời kỳ gia tăng giá trị nên thu hút nhiều nhà đầu tư trong nước và ngoài nước quan tâm mua bán. Đặc biệt là tại các thành phố lớn, tại những khu có đặc thù phát triển du lịch...

Nhưng để nắm rõ được nắm rõ được quy trình mua - bán BĐS như nào thì chỉ có những ai đang làm việc trong lĩnh vực này mới nắm được thủ tục và hoàn thành các bước tiến hàng sang tên, đăng bạ một cách nhanh chóng.

Bài viết này tôi sẽ chia sẻ cho những ai mới bán hay mua bán lần đầu mà chưa biết quy trình sang tên mua bán nhà đất như nào thì tham khảo các bước dưới đây như sau:

Lưu ý: Dưới đây là kinh nghiệm thực tế đã đi là cả 1000 hồ sơ chứ không chỉ là hướng dẫn theo luật đinh, theo lý thuyết như các trang "luật" lý thuyết xuông.

II. QUY TRÌNH SANG TÊN MUA BÁN BẤT ĐỘNG SẢN

1. GIẤY TỜ LIÊN QUAN 

Sau khi 2 bên bán (Bên A) và bên mua (Bên B) thống nhất được giá, bên A đồng ý bán, bên mua đồng ý mua thì 2 bên tiến hành cách bước sau đây:

Chuẩn bị giấy tờ:

Bên bán (Bên A): 

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất (Thường gọi là Sổ Hồng)

- Hộ khẩu và Chứng minh nhân dân cả vợ và chồng hoặc người đồng sở hữu

- Giấy kết hôn (nếu từ 18 t đã ly hôn hay chưa kết hôn thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú)

- Giấy ủy quyền (Của vợ or chồng, của người đồng sở hữu nếu người này không có mặt ký hợp đồng)

Bên mua (Bên B)

- Hộ khẩu và Chứng minh nhân dân (Cần vợ hoặc chồng cùng đứng tên hay người đồng sở hữu thì kèm HK và CMND của họ. Luy ý bên mua đã kết hôn thì một mình vợ hay chồng đứng tên thì tài sản này hợp pháp là tài sản của 2 vợ chồng hình thành trong thời gian hôn nhân).

2. CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH THỦ TỤC SANG TÊN MUA BÁN NHÀ ĐẤT

2.1. Làm hợp đồng đặt cọc mua bán nhà

Hai bên thống nhất giá bán, các điều khoản rằng buộc, lịch thanh toán và thời hạn ngày đi công chứng hợp đồng chuyển nhượng và mua bán nhà ở tại phòng công chứng nhà nước thì tiến hành làm hợp đồng và ký. Thông thường số tiền 10% giá mua bán, ít hơn hay nhiều hơn số này là do 2 bên thỏa thuận cho hợp lý. Hợp đồng cọc này ký dân tay thì cần có người làm chứng hoặc 2 bên có thể công chứng hợp đồng này tại phòng công chứng.

2.2. Công chứng Hợp đồng chuyển nhượng và mua bán nhà ở tại phòng công chứng (gọi tắt HĐMB)

Đến hạn đi công chứng như đã thỏa thận trong Hợp đồng cọc ký 2 bên ra phòng công chứng tiến hành ký HĐMB

- Các giấy tờ liên quan đã nêu ở Mục II (tất cả giấy tờ liên quan 2 bên phải bắt buộc mang bản chính và vẫn còn trong thời gian có hiệu lực).

- Cung cấp giấy tờ cho Phòng Công Chứng (PCC), các điều khoản thảo thuận giữa hai bên cho PCC soạn HĐMB

- Hai bên tiến hành ký và lăn tay vào HĐMB sau khi đã đọc và hiểu rõ các điều khoản trong đó

- Ký xong, bên B thanh toán cho bên A, bên A nhận đủ tiền. Bên A bàn giao toàn bộ hồ sơ liên qua đến BĐS trên cho bên B, bên B sẽ đi hoàn thành nộp hồ sơ đăng bạ sang tên cho bên B.

2.3. Các bước bên B đi nộp hồ sơ đăng bạ tại Quận, Huyện - Nơi BĐS này tồn tại.

- Sau khi có toàn bộ giấy tờ liên quan tại PCC, bên B lên cơ quan thuế, phòng đăng ký đất đai để nộp hồ sơ, tại đây họ sẽ cung cấp mẫu hồ sơ cho mình ghi thông tin. 

- Theo quy định trong khoảng thời gian 45 ngày làm việc bên B sẽ nhận được sổ hồng đứng tên mình (Việc nhanh hơn hay chậm hơn 45 này tùy thuộc vào hồ sơ và số lượng hồ sơ của từng nơi).

3. THUẾ PHÍ LIÊN QUAN ĐẾN QUÁ TRÌNH MUA BÁN

- Thuế thu nhập cá nhân của bên bán (TNCN): Bên bán phải chịu thuế TNCN là 2% x Giá bán trên Hợp đồng công chứng (nhưng không thấp hơn giá quy định của nhà nước áp cho từng khu vực, từng vị trí cụ thể)

- Thuế trước bạ của bên mua (TB): Bên mua chịu thuế 0.5% x Giá bán trên Hợp đồng công chứng (nhưng không thấp hơn giá quy định của nhà nước áp cho từng khu vực, từng vị trí cụ thể).

 

Quý khách chưa rõ phần nào có thể

LH 0938914968 (Viber/Zalo)

Email: villasthaodien@gmail.com

Chuyên biệt thự Quận 2Biệt thự Thảo ĐiềnBiệt thự Riviera An PhúBiệt thự An Phú An Khánh/Biệt thự Riviera Cove quận 9/Biệt thự quận 9

Nhận ký gởi nhà đất Thảo Điền/Đất Long Phước quận 9

Cho thuê biệt thự Thảo Điền

Dịch vụ chuyên nghiệp - tư vấn mua bán nhanh với giá tốt nhất

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha reload

CHUYÊN GIA TƯ VẤN

0938.914.968

 


 

THỐNG KÊ LƯỢT XEM

Tổng truy cập 1,638,767

Đang online4

TIN TỨC MỚI NHẤT