CÓ NÊN KHAI BÁN NHÀ ĐẤT THẤP HƠN GIÁ BÁN THỰC TẾ?

Ngày 12/01/2020 Bộ Tài Chính bán hành công văn văn bản số 438/BTC-VP gửi các bộ liên quan về việc chống thất thu thuê kinh doanh và chuyển nhượng bất động sản.

Ngày đăng: 18-01-2022

775 lượt xem

HCM - Ngày 12 tháng 01 năm 2020.

Ngày trước đến nay người dân, nhà kinh doanh Bất động sàn (BĐS) thường hay khai giá bán bằng hoặc hơn khung giá nhà nước quy định cho khu vực vào thời điểm bán tại BĐS đang tồn tại. Việc này, Theo quy định quản lý đất đai là hoàn toàn đúng, bởi quy định bao nhiêu thì người dân phải có nghĩa vụ và trách nhiệm khai báo giá bán bấy nhiêu và nhà nước quy hoạch cũng lấy khung giá ấy mà áp cho bồi thường. 

Thời gian kéo dài đẫn đến hệ lụy:

- Người dân không đồng tình và cương quyết không giao đất khi giá thị trường ngoài cao gấp nhiều lần so với giá Nhà nước bồi thường.

- Nhà nước thì thất thu thuế khi giá chuyển nhượng thấp rất nhiều so với giá chuyển nhượng khai trên hợp đồng người dân bán thực tế

Vì vậy, bây giờ Nhà nước thu hồi đất dân thì phải phù hợp lòng dân và thỏa thuận giá phù hợp lòng dân. Để cân bằng tài chính, chống thất thu thuế ngày 12/01/2022 Bộ tài chính bán hành công văn số văn bản số 438/BTC-VP gửi các bộ liên quan phối hợp thực hiện nội dung như sau. 

Sau khi xem công văn này mình bàn tới việc từ nay có còn được khai giá chuyển nhượng bằng khung giá nhà nước, hay nói cách khác là khai thuế thấp hơn giá bán thực tế đang giao dịch?

Theo tôi thì đã hết thời khai khai thấp và nên khai đúng với giá chuyển nhượng thực tế. Công văn đã gửi thới Tổng cục thuế, bộ Công An. Nên hồ sơ của người dân chỉ cần thuế nghi ngờ là chuyển đến công an điều tra. Lúc này hồ sơ sang tên sẽ dừng lại, cơ quan thuế gọi 2 bên lên giải trình:

1. Trả hồ sơ, hai bên phải làm phụ lục điiều chỉnh giá bán đúng giá bán thực tế - gần như mất thời gian như làm lại từ đầu cho việc mua - bán và đương nhiên vẫn phải đóng số tiền thuế đủ.

2. Nếu 2 bên giải trình và khẳng định đúng giá mua bán thì thuế sẽ chuyển lên công an điều tra và việc trốn thuế và truy thu thuế nếu có là bị truy thu, phạt lãi cao cùng việc truy cứu trách nhiệm hình sự là của cả bên mua và bên bán chứ không của riêng ai.
 

Vì vậy, nên khai giá bán đúng với giá thực tế mua - bán là yên tâm nhất.

www.bietthudepquan2.com 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha reload

CHUYÊN GIA TƯ VẤN

0938.914.968

 


 

THỐNG KÊ LƯỢT XEM

Tổng truy cập 1,607,349

Đang online4

TIN TỨC MỚI NHẤT