SẮP CÓ CĂN HỘ 25M2 Ở HÀ NỘI VÀ HCM

Bộ Xây dựng vừa có Văn bản số 106-BXD/QLN ngày 26/4/2017 trả lời đề xuất của Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành, theo đó tạm thời đồng ý cho doanh nghiệp xây dựng dự án nhà ở thương mại với các căn hộ có diện tích tối thiểu không dưới 25m2

Ngày đăng: 06-05-2017

3,230 lượt xem

Mới đây, Bộ Xây dựng vừa có Văn bản số 106-BXD/QLN ngày 26/4/2017 trả lời đề xuất của Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành, theo đó tạm thời đồng ý cho doanh nghiệp xây dựng dự án nhà ở thương mại với các căn hộ có diện tích tối thiểu không dưới 25m2.
 
 
Bộ này cho rằng, luật Nhà ở 2005 có quy định nhà ở thương mại không được nhỏ hơn 45 m2. Nhưng trong quá trình thực hiện, nhiều địa phương, doanh nghiệp đã kiến nghị được xây dựng những loại nhà ở nhỏ hơn 45 m2. Luật Nhà ở ban hành năm 2014 đã bỏ quy định giới hạn diện tích tối thiểu 45 m2 đối với căn hộ chung cư thương mại mà chỉ nêu chung chung là phải xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín, diện tích sàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng.
Lãnh đạo Bộ Xây dựng lý giải, việc cho phép xây dựng căn hộ thương mại không nhỏ hơn 25 m2 là theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư sắp được ban hành. Còn những lo ngại về chất thải nội thành, vùng lõi thành phố, gây áp lực lên hạ tầng xã hội... còn phải căn cứ vào chỉ tiêu quy hoạch dân số, các địa phương sẽ tính toán rằng có cho phép hay không.
 
Đứng về phía doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Đực - Phó giám đốc Công ty TNHH địa ốc Đất Lành cũng khẳng định: "Từ trước đến nay Bộ Xây dựng chưa có văn bản chính thức nào về vấn đề doanh nghiệp có được phép xây chung cư thương mại diện tích từ 25 m2 hay không. Văn bản trả lời của Bộ Xây dựng giúp thúc đẩy phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ, đáp ứng nhu cầu thị trường. Nhiều doanh nghiệp đầu tư vào phân khúc nhà thương mại diện tích nhỏ trong tương lai, khi đã được Bộ Xây dựng bật đèn xanh".
Trong khi các doanh nghiệp triển khai nhà giá rẻ "được lời như cởi tấm lòng" thì các chuyên gia lại lo ngại xây dựng căn hộ chung cư 25m2 có thể làm gia tăng nguy cơ nhà ổ chuột giữa thành phố.
Trước những băn khoăn này, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản VNREA - Nguyên Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, việc triển khai nhà 25m2 trong nội đô các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM là hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên, chủ đầu tư muốn làm phải đảm bảo không phá vỡ quy hoạch tính trên dân số, đồng thời đảm bảo mỹ quan của các căn hộ chung cư 25m2.
Theo ông Hà, nhà 25m2 và dưới là ý tưởng đã có từ lâu, và tại nhiều quốc gia phát triển. Đây là giải pháp cho bài toán di chuyển hàng trăm kilomet từ vùng ngoại ô vào trung tâm thành phố. Việc di chuyển quá lâu, quá nhiều khiến không ít người mệt mỏi.
 
"Vấn đề hiện nay của nhiều người cho rằng phát triển chung cư 25m2 liệu có biến thành các khu ổ chuột. Tôi xin nói ổ chuột hay không ổ chuột năm ở chất lượng sống của người dân trong chung cư đó. Hiện nay, cuộc sống rất khác phong cách sống đơn giản kiểu Nhật không cần quá nhiều đồ cũng gia tăng. Chính vì thế, căn hộ 25m2 chưa hẳn đã là nhỏ ", ông Hà khẳng định.
Ông Hà cũng đưa ra ví dụ, chung cư Văn Chương, đường đi thì chưa làm, tiện ích xung quanh thì không có thì dù có 100m2 người ta cũng không mua. Nhưng nếu làm 25m2 mà hợp lý, đảm bảo chất lượng, tiện ích cao cấp thì việc có nhiều người mua là chuyện bình thường.
 
"Càng những căn hộ nhỏ lại càng phải cho phép xây dựng ở khu vực trung tâm để giảm thời gian di chuyển. Tại sao chúng ta cứ nghĩ căn hộ nhỏ 25m2 phải xây tại những quận huyện vùng ven xa xôi. Tại Nhật hay các nước khác như Hồng Kông các căn hộ nhỏ 20-30m2 nằm tại khu vực trung tâm rất nhiều", ông Hà cho hay.
Bàn về vấn đề này ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cũng cho biết HoREA đã kiến nghị cho phép xây dựng căn hộ 25 m2 và đã được Bộ Xây dựng thống nhất sẽ đưa vào Bộ Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Trong thời gian chờ ban hành bộ quy chuẩn này, việc tạm thời cho phép doanh nghiệp được xây căn hộ 25 m2 là thông tin tốt cho thị trường.
 
"Thị trường sẽ có thêm sản phẩm đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng như những cặp vợ chồng trẻ, người có thu nhập thấp, người nhập cư, độc thân. Tất nhiên, còn nhiều điều cần bàn luận thêm về vấn đề này trước khi bộ quy chuẩn được ban hành", ông Châu cho hay.
 
Liên hệ: 0938914968 (Viber, Zalo, FaceTime)
 
 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha reload

CHUYÊN GIA TƯ VẤN

0938.914.968

 


 

THỐNG KÊ LƯỢT XEM

Tổng truy cập 1,638,777

Đang online5

TIN TỨC MỚI NHẤT